ทำความรู้จัก “หนุมาน” หน่วย S.W.A.T. น้องใหม่ไฟแรง วงการสีกากี

มาทำความรู้จัก “หนุมาน” หน่วย S.W.A.T. น้องใหม่ไฟแรง วงการสีกากี

 

ถือเป็นผลงานสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักอีกครั้งกับการทำการเข้าจับกุมโจรปล้นร้านทอง ที่จังหวัดลพบุรี ต่อเนื่องจนถึงเหตุการณ์ทหารคลั่งกราดยิงที่โคราช  ของหน่วยปราบปราบน้องใหม่ที่มีชื่อว่า “หนุมาน”

สำหรับหน่วย “หนุมาน” นั้นเพิ่งจะมีการจัดติ้งขึ้นมาเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วเพื่อมาทดแทนการทำงานของหน่วยคอมมานโดที่โอนย้ายไปสังกัดตำรววจราชวัลลภรักษาพระองค์ 904

โดยหน่วย “หนุมาน” นั้นเป็นหน่วยเฉพาะกิจที่ขึ้นตรงกับกองกำกับการสนับสนุน กองปราบปราม (กก.สสน.บก.ป.) ที่มี พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป.เป็นผู้นำ

 

หน้าที่หลักของหน่วยนี้ก็คือเป็นหน่วยกำลังที่คอยสนับสนุนผลงานของ กก.1-6 เมื่อมีเหตุการณ์ที่ต้องใช้กำลังจับกุมคนร้าย หรือผู้มีอิทธิพล ต่างๆ

โดยพล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) เผยว่าอยากให้หน่วยงานนี้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมือนหน่วย S.W.A.T. (Special Weapons And Tactics) ที่คนรู้จักกันทั่วโลก

สำหรับที่มาที่ไปของชื่อหน่วยนั้นก็เนื่องจากการที่กองปราบปรามเป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับกองบัญชาการสอบสวนกลางซึ่งผู้บัญชาการการสอบสวนกลางมีรหัสเรียกขานว่า “นารายณ์ 1“ และพระนารายณ์ ซึ่งก็คือ “พระราม” ในเรื่อง รามเกียรติ์

และเพื่อให้ชื่อหน่วยสวาทของกองปราบปรามมีความสอดคล้องกันจึงนำเอาตัวละครเด่นในเรื่องรามเกียรติ์อย่าง “หนุมาน” ซึ่งเป็นทหารเอกของพระรามมาใช้เป็นชื่อหน่วยนั่นเอง

 

ปัจจุบันหน่วย “หนุมาน” มีกำลังพล 40 นายที่ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร อาทิเช่น ต่อต้านการก่อการร้าย อรินทราช swat advance และหลักสูตรต่าง ๆ

โดยช่วงที่ผ่านมาหน่วย “หนุมาน” เคยไปร่วมแข่งขันรายการ SWAT Challenge 2019 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดขึ้นที่ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจกลาง หนองสาหร่าย จ.นครราชสีมา ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษของ บช.ภ.1-9 และสามารถคว้าอันดับที่ 3 มาได้ …”

พวกเขาคือฮีโร พวกเขากลัวตายมั้ยก็กลัวแหล่ะเราว่าแต่หน้าที่และความปลอดภัยของประชาชนมาก่อนไง ขอให้พวกพี่ปลอดภัยนะคะ🙏#กราดยิงโคราช

โพสต์โดย ทหารไทยใจกล้า เมื่อ วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2020

 

กำลังโหลด...

ที่มา – กองปราบฯ เปิดตัวหน่วยปฏิบัติการพิเศษใหม่ “หน่วยหนุมาน” ทดแทน “คอมมานโด”

อ่านต่อ