นายกฯอู่ฮั่นยัน ปชช. 5 ล้านคนออกนอกประเทศ ก่อนปิดเมือง เป้าหมายหลักคือ ‘กรุงเทพฯ’

นายกเทศมนตรีอู่ฮั่นยัน ประชาชนชาวอู่ฮั่น 5 ล้านคนที่ออกนอกประเทศ ก่อนปิดเมือง หนึ่งในเป้าหมายหลักคือ ‘กรุงเทพฯ’

 

หลังจากยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัส โคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในจีนพุ่งทะลุแตะหลักร้อยคนแล้ว และยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้นอีกหลายประเทศ อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด พบที่ เยอรมนี , ศรีลังกา และ กัมพูชา ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลก มีมากกว่า 4 พันคนแล้ว ขณะที่หลายประเทศ แนะให้พลเรือนของตนเอง หลีกเลี่ยงการเดินทางไปจีน โดยไม่จำเป็นนั้น

 

นายโจว เซียนหวัง นายกเทศมนตรีในเมืองอู่ฮั่น ได้ให้คำสัมภาษณ์กลับทางสื่อช่อง CCTV ว่าการปิดเมือง เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากแต่เขาพร้อมที่จะรับผิดชอบ ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าไม่ได้เปิดเผยข้อมูลการแพร่ระบาดทั้งหมด เนื่องจากข้อมูลที่จะเปิดเผยนั้น ต่อรอความเห็นจากรัฐบาลกลาง

ซึ่งขณะนี้มีประชาชนชาวอู่ฮั่นประมาณ 5 ล้านคน ออกจากเมืองก่อนที่จะมีประกาศปิดเมือง  ซึ่งทั้งหมดได้สอดคล้องกับข้อมูลเมื่อปี 2018 ที่ระบุว่าชาวอู่ฮั่น ร้อยละ 48 จากประชากรทั้งหมด 11 ล้านคน จะเดินทางไปตามเมืองและประเทศต่างๆ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ซึ่งจากการเปิดเผยของ นายโจว เซียนหวัง นายกเทศมนตรีในเมืองอู่ฮั่น ทำให้ขณะนี้หลายประเทศเร่งตรวจสอบ ว่าชาวอู่ฮั่น 5 ล้านคน ที่ออกจากประเทศไปที่ไหนบ้าง

โดยสื่อจีนได้รายงาน ว่าจุดหมายปลายทางที่ประชาชนชาวอู่ฮั่นเดินทางไปนั้นมีทั้ง ฮ่องกง สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และ ไทย รวมไปถึงมณฑลที่อยู่ใกล้เคียง ที่ชาวอู่ฮั่นได้เดินทางออกไปด้วย มณฑลเหอหนาน

ขณะที่กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักที่ชาวอู่ฮั่น เดินทางมา ทั้งนี้มีรายงานระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 22 มกราคม 2563 มีชาวอู่ฮั่นเดินทางเข้าประเทศไทยกว่า 1 หมื่นคน

ขณะที่ประเทศ สิงคโปร์ เป็นประเทศที่ 2 ตามมาประเทศกรุงโตเกียวของประเทศญี่ปุ่น เป็นอันดับ 3

 

ทางด้านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนแสดงความมั่นใจว่า ประชาชนของตนจะเอาชนะในศึกสงครามที่กำลังต่อสู้กับไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ได้ พร้อมกับเน้นย้ำกับคณะกรรมาธิการพรรคและเจ้าหน้าที่ทุกระดับในรัฐบาล ให้เตรียมพร้อมสำหรับการระดมพลในการทำงาน และความปลอดภัยของประชาชนเป็นเป้าหมายหลัก

การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดเป็นงานสำคัญที่สุดในขณะนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ระดับทำงานในทุกภาคส่วน ร่วมกันทำให้ประชาชนรวมเป็นหนึ่ง ผลักดันให้มาตรการที่รัฐบาลประกาศใช้ ประสบผล เพื่อให้เราสามาถปักธงแห่งชัยชนะ ในสมรภูมิรบครั้งนี้ให้ได้

กำลังโหลด...

ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้

อ่านต่อ