องค์การอนามัยโลกเตือน ‘คนสูบบุหรี่’ เสี่ยงป่วยหนักและเสียชีวิต หากติดเชื้อโควิด19

องค์การอนามัยโลกและผู้เชี่ยวชาญโรคปอดเตือนการสูบบุหรี่มีส่วนทำให้การป่วยจากเชื้อไวรัสโควิด-19รุนแรงขึ้น เหตุปอดถูกทำลายมากกว่าคนที่ไม่สูบ

 

สำหรับใครที่สูบบุหรี่ หรือมีคนในครอบครัว หรือญาติที่สูบบุหรี ต้องเตื่อนให้ระวังตัวเองให้มากกว่าคนทั่วไปซะแล้ว  เมื่อองค์การอนามัยโลกและผู้เชี่ยวชาญโรคปอด ได้ออกมาเตือนว่า

คนที่สูบบุหรีมีโอกาสเสี่ยงป่วยหนักและเสียชีวิตมากกว่าคนทั่วไป หากติดเชื้อไวรัสโควิด-19รุนแรงขึ้น เหตุปอดถูกทำลายมากกว่าคนที่ไม่สูบ

ดร. ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหารโครงการเหตุฉุกเฉินด้านสุขภาพขององค์การอนามัยโลก ให้ความเห็นว่าการสูบบุหรี่น่าจะทำให้การป่วยจากโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีอาการรุนแรงขึ้น

ซึ่งเรื่องนี้ ดร.จิสลี่ เจนกิ้นส์ ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด มหาวิทยาลัยน็อตติ้งแฮม ประเทศอังกฤษ ได้ออกมาเตือนเช่นกันว่า

การสูบบุหรี่น่าจะเป็นปัจจัยเสี่ยงอันหนึ่งที่เป็นสาเหตุให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต เช่นเดียวกับกรณีโรคซาร์สและเมอร์สที่เกิดจากเชื้อโคโรน่าไวรัสเช่นเดียวกัน

 

พญ.เริงฤดี ปธานวนิช คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ข้อมูลว่าเมื่อครั้งการระบาดของโรคเมอร์สที่เกิดจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์โคโรนาเช่นกัน พบคนสูบบุหรี่จะป่วยรุนแรงกว่าเพราะเซลล์ปอดของคนสูบบุหรี่มีตัวรับเชื้อไวรัสเมอร์สมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่

ซึ่งเป็นสาเหตุให้คนสูบบุหรี่มีอาการรุนแรงกว่า แม้ยังไม่มีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการสูบบุหรี่กับการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่เชื่อว่ากลไกการติดเชื้อน่าจะคล้ายกัน

 

ที่มา posttoday

อ่านต่อ