สธ.รับตรวจเจอ ‘โควิด’ ตั้งแต่อยู่สนามบิน แต่ต้องปล่อยผ่าน เพราะสิทธิทางการทูต

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.ปรีชา เปรมปรี  พร้อมด้วย นายชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.)

ลงพื้นที่ ตรวจสอบมาตรการป้องกัน และควบคุมโรคของคอนโดฯ  ในกรณีที่มีครอบครัวคณะทูตซูดาน  รวม 5 คน ซึ่งมี 1 ในสมาชิกครอบครัว คือ ลูกสาว อายุ 9 ขวบ มีผลการตรวจยืนยันการติดเชื้อโควิด-19

และขณะนี้ อยู่ในระหว่างการรักษาตัว ที่รพ.รัฐบาลแห่งหนึ่ง และครอบครัวคณะทูต ได้ถูกส่งเข้าพัก ในสถานกักกันโรคฯ แล้ว

ผอ.สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการรับรายงาน พบว่า ครอบครับคณะทูต 5 คน เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 10 ก.ค. เวลา 05.00 น.

โดยผู้ป่วยติดเชื้ออายุ 9 ขวบนั้น มีการตรวจหาเชื้อ ด้วยการคัดกรองโรค ที่ด่านตรวจสนามบินสุวรรณภูมิ ผลเป็นบวก แต่ทางครอบครัว จำนวน 5 คน รวมผู้ป่วย ได้กลับมาพักที่คอนโดฯ แห่งนี้ ที่ซึ่งเป็นสถานพำนักชั่วคราว

และในวันเดียวกันนั้น เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ได้เข้ารับตรวจ หาเชื้อใน รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง และผลยืนยันอีกครั้งว่า มีการติดเชื้อจริง จึงให้ทำการเข้ารักษาที่ รพ. ทันที ด้วยอาการปอดอักเสบ โดยขณะนี้ ถูกส่งตัวไปยัง รพ. ของรัฐบาล เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

เมื่อถามว่าเมื่อตรวจเจอเชื้อตั้งแต่ที่สนามบินทำไมจึงปล่อยให้ผู้ป่วยเดินทางกลับมาพักอาศัยตามที่พำนักได้ นพ.ปรีชา กล่าวว่า

“ตามสิทธิทางการทูต จะอนุญาตให้ คณะทูตกลับไปพัก ในสถานทูต ก่อนที่จะส่งตัวผู้ป่วย เข้ารับการรักษาได้ แต่ในกรณีนี้ ทางทีมควบคุมโรค ไม่ทราบมาก่อน ว่าสถานที่พำนักเป็นคอนโดมิเนียม หรือ เรสซิเด้นท์”

เมื่อถามว่า การให้สิทธิทางการทูต อนุญาตให้มี การกลับเข้ามาพักอาศัย ในสถานพำนัก ทั้งที่มีการตรวจยืนยัน จากสนามบินแล้ว ว่ามีการติดเชื้อ จะเป็นสิ่งที่ ทำให้ประชาชน รู้สึกว่าเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ นายชวินทร์ ได้กล่าวว่า

“ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นช่องว่างที่เป็นบทเรียนที่ให้ ศบค. และนักวิชาการทั้งหลาย ช่วยระดมสมองกัน สร้างมาตรการที่เข้มข้นและรัดกุมมากยิ่งขึ้น

อ่านต่อ