เงินคงคลังไม่พอใช้ ครม. อนุมัติ กู้เพิ่มอีก 2.14 แสนล้านบาท

ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหาร หนี้สาธารณะ (สบน.) นางแพตริเซีย มงคลวานิช  ได้ออกมา เปิดเผยว่า

ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) ล่าสุด เห็นชอบ ให้กระทรวงการคลัง กู้เงินปีงบ 2563 อีก 2.14 แสนล้านบาท  ซึ่งเป็นการกู้ กรณีที่รายจ่าย มากกว่ารายได้

 

โดยมีการคาดว่า รายได้จะเก็บได้ ต่ำกว่า 9% ของเป้าหมาย ที่ตั้งไว้ หรือ กว่า 3 แสนล้านบาท  และเงินคงคลัง อาจจะมีไม่เพียงพอ ในการใช้จ่าย ของประเทศ

เนื่องจาก เงินคลังเหลือน้อย จึงให้เปิด วงเงินกู้ดังกล่าว โดย สบน. จะประเดิมกู้ ส่วนแรก 5 หมื่นล้านบาท โดยการออก เป็นพันธบัตรออมทรัพย์ ขายให้ประชาชนทั่วไป ในเดือนนี้

 

สำหรับ วงเงินกู้ 2.14 แสนล้านบาท เป็นคนละส่วน การกู้เพื่อชดเชย ขาดดุลงบประมาณ 2563 จำนวน 4.69 แสนล้านบาท ซึ่งมีการกู้ ไปจนเต็มหมดแล้ว

ทั้งนี้ ตามกฎหมาย คลังสามารถกู้เงิน เพื่อชดเชย การขาดดุล งบประมาณได้ 20% ของวงเงิน งบประมาณรายจ่าย บวกกับอีก 80% ของต้นเงิน ชำระเงินกู้

ซึ่งในปี 2563 จะสามารถกู้ได้ 6.38 แสนล้านบาท ซึ่งการกู้เงิน เพื่อชดเชยขาดดุล และการกู้ กรณีรายจ่ายมากกว่ารายได้ จะอยู่ในกรอบ กฎหมายดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม การกู้เงินเพิ่ม กรณีรายจ่ายมากกว่ารายได้ ไม่ได้ส่งผลให้ สัดส่วนหนี้สาธารณะ มีปัญหา โดยล่าสุด อยู่ที่ 45.83% ของจีดีพี และคาดว่า สิ้นปีงบประมาณนี้ จะอยู่ที่ 51-52% ของจีดีพี และสิ้นปี งบประมาณ 2564 อยู่ที่ 57-58% ของจีดีพี

สำหรับ การกู้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ขณะนี้ คลังกู้ไปแล้ว 3.18 แสนล้านบาท ส่วนที่เหลือ คาดว่าจะกู้ ในปีงบประมาณ 2564 ตามความต้องการ ใช้เงินของรัฐบาล ในแต่ละโครงการ

 

ที่มา Posstoday

อ่านต่อ