ผักติ้ว หรือ ผักแต้ว ผักพื้นบ้านแต่มีประโยชน์มาก

ผักติ้ว หรือ ผักแต้ว ผักพื้นบ้านแต่มีประโยชน์มาก

 

ผักติ้ว หรือบางคนเรียกว่า ติ้วขาว บางพื้นที่เรียก ติ้วขน หรือ ติ้วหนาม เป็นผักป่าที่มีรสฝาด เป็นที่นิยมของคนที่ชอบกินผักที่มีรสฝาด การรับประทานนั้น นิยมเก็บยอดอ่อน และดอกอ่อนๆ นำมาประกอบอาหาร ทำแกงและต้มยำได้ด้วย รวมถึงใช้รับประทานกับอาหารอื่นๆได้อีกด้วย

ผักติ้วส่วนมาก พบแพร่กระจายในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย ลาว พม่า และเวียดนาม ในส่วนของประเทศไทยสามารถพบได้ในทุกภาค แต่จะพบมากในแถบภาคเหนือ และแถบภาคอีสาน ตามป่าเบญจพรรณ และป่าโปร่งหรือป่าเต็งรัง

ประโยชน์ของผักติ้ว

ยอดอ่อนและดอก ส่วนมากรับประทานแบบสดๆคู่กับอาหารต่าง เช่น ลาบ น้ำพริกและชุปมะเขือ รวมถึงนำมาประกอบอาหารเพื่อให้รสเปรี้ยว และดับกลิ่นคาวได้ดี อาทิ แกงเห็ด แกงหน่อไม้ ส่วนมากคนภาคอีสานและภาคเหนือนิยมทานกันมาก ชึ่งปัจจุบันก็มีภาคกลางบางส่วน ก็ติดใจในรสชาติของผักติ้ว เช่นกัน

ผักติ้วนั้นเป็นไม้ในป่า แต่ช่วงเวลาที่ออกดอกนั้นจะสวยงามมาก ดอกจะมีสีขาวช่วงที่ออกดอกจะมีใบน้อยเลยทำให้ดอกนั้นดูโดเด่นและดูสวยงาม ทุกวันนี้บางบ้านยังปลูกเพื่อเป็นไม้ดอกไม้ประดับด้วยอีกด้วย อย่างที่บอกว่าต้นผักติ้วนั้นมีประโยชน์มากมาย ขนาดเปลือกของลำต้นหรือแก่นยังใช้ต้มย้อมผ้าได้ สีของเนื้อผ้าจะออกมาเป็นสีน้ำตาลออกเข้ม เนื้อไม้สามารถนำมาทำเสา ทำวงกบ ทำฝ้าหรือระแนงได้ด้วย ส่วนกิ่งใช้หุงต้มอาหารหรือเผาถ่านขายก็ได้เช่นกัน

ทุกวันนี้ผักติ้วนั้น เริ่มเป็นที่นิยมมากในทุกภาคของประเทศไทย บางครัวเรือนมีการปลูกไว้เพื่อรับประทาน  และมีบางพื้นที่เห็นความสำคัญและความหายากของมัน นำมาปลูกเพื่อการจำหน่ายก็มี ช่วยสร้างรายได้งามไม้แพ้ผักชนิดอื่นเลยทีเดียว แต่ก็มีจำกัด สามารถเก็บได้เฉพาะหน้าแล้งเท่านั้น

 

 วิธีการปลูกผักติ้ว การปลูกผักติ้วนั้นก็ไม่ยุ่งยากอะไรมากนัก เพราะผักติ้วเป็นผักพื้นบ้านที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถทนแลงได้เป็นอย่างดี ถ้าต้องการขยายพันธ์ เพียงแค่นำ เมล็ดของที่แก่จัดๆที่มาทำการตากแดดให้แห้งจนแตก มีเคล็ดลับนิดหน่อยถ้าเมล็ดไม่แตก

เราสามารถนำค้อนมาทุบเบาๆให้เปลือกผักติ้วแตกก็ได้ แล้วก็นำมาหว่านลงบนแปลงที่เตรียมไว้ ใช้ดินกลบเล็กน้อย ขยันรดน้ำให้ชุมอยู่เสมอ ผ่านไปชักสามเดือน คุณจะเห็นต้นกล้าเริ่มแตกใบ ค่อยย้ายต้นกล้าไปลงถุงเพาะชำ โดยใช้ดินผสมบุ๋ยคอก และนำไปไว้ในที่ร่มๆ อากาศถ่ายเทสะดวก เมื่อต้นกล้าสูงประมาณ 10-15 ซม.ค่อยนำไปปลูกได้ จะปลูกเพื่อขายหรือปลูกเพื่อรับประทานภายในครัวเรือนก็ได้ ภายในท้องถิ่นอาจจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและเป็นที่ต้องการของตลาดด้วย

สรรพคุณผักติ้ว/ติ้วขาว/ติ้วขน
ใบ
– ช่วยต้านโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว
– ใบนำมาขยำ และใช้ทาแผล ช่วยรักษาบาดแผล
– ป้องกันโรคในหลอดเลือด
– ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะ
– ช่วยบำรุงตา ป้องกันโรคตาปอดตอนกลางคืน
– ช่วยบำรุงเลือด ช่วยฟอกเลือด
– แก้ปวดเมื่อยตามข้อ
– ช่วยขับลม
– แก้อาการปวดท้อง
– ใบนำมาตำผสมกับน้ำมันมะพร้าว ก่อนใช้ทารักษาโรคผิวหนังต่างๆ

ดอก
– ช่วยต้านโรคมะเร็ง
– ดอกใช้ทารักษาบาดแผล
– ช่วยบรรเทาอาการไอ
– ช่วยบำรุงเลือด ช่วยฟอกเลือด
– แก้ปวดเมื่อยตามข้อ

แก่นลำต้น
– แก่นใช้แช่น้ำดื่ม แก้เลือดไหลไม่หยุด

ราก
– รากนำมาต้มน้ำดื่มหรือต้มร่วมกับแห้วหมู และรากปลาไหลเผือก ใช้แก้อาการปัสสาวะเล็ด อาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่
– ช่วยแก้อาการปวดท้อง

น้ำยาง
– น้ำยางจากเปลือกลำต้นใช้ทารักษาส้นเท้าแตก
– น้ำยางใช้ทาสมานแผล

 

ขอบคุณที่มาข่าว : FB เกษตรกรยุคใหม่ ไม่มีหนี้

 

อ่านต่อ